- Tên sản phẩm: Cá nheo sông
- Cá nheo sông Đà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa
nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Hơn nữa, các món ăn ngon từ cá nheo lại
dễ chế biến và rất đa dạng như cá nheo sốt hoa chuối, cá trộn chẻo, cá nheo nấu
canh chua…
- Tác dụng của cá nheo:
+ Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng,
cá nheo có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim, xơ vữa động
mạch. Bởi, thịt cá nheo chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên rất có lợi cho sức
khỏe con người, nhất là các acid béo omega 3, DHA, EPA… Cá nheo không chỉ bổ dưỡng
mà các món ăn ngon từ cá nheo lại dân dã, dễ
làm. Còn theo y học cổ truyền,
cá nheo có tên thuốc là niềm ngư hay di ngư, gồm các bộ
phận như mắt, thịt, đuôi,
gan và nước dãi cá. Trong đó, thịt cá nheo có vị ngọt,
tính ấm, không có độc và có
tác dụng bổ khí, tư âm, mát máu, kiện tỳ, khai vị, lợi tiểu, lợi tiêu hóa… Do đó, việc bổ sung các món ăn được chế biến từ thịt cá nheo trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng bồi bổ khí huyết,
thanh nhiệt, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, trĩ và các bệnh đường tiêu
hóa khác.
+ Mắt cá nheo là vị thuốc
dùng để chữa vết thương
do vật nhọn đâm vào da. Vì vậy, khi bị gai châm hoặc vật nhọn đâm vào da thịt gây đau nhức thì lấy mắt cá nheo phơi khô, đốt cháy thành than đắp vào là khỏi. Gan cá nheo có tác dụng chữa nghẹn họng, hóc xương.
Dãi cá nheo chữa chứng khô cổ, họng háo, khát nước bằng cách lấy dãi hòa với bột hoàng liên làm thành viên, sau đó uống với nước sắc ô mai. Mỗi lần uống 3 - 5 viên, ngày 3 lần
+ Đặc biệt, thịt cá nheo còn
được dùng chế biến thành các món ăn ngon, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả như chữa
chảy máu cam dùng thịt cá nheo khoảng 500g, làm sạch, thái miếng và hấp với
100g gạo nếp, đặt cá phía trên gạo, hấp chín
thì ăn nóng trong ngày; Chữa thiếu máu ở những người mới ốm dậy dùng thịt cá nheo khoảng 600g nấu chín với 50 – 100g đậu đen và ăn nóng trong ngày