- Tên sản phẩm: Tôm sông
- Hay còn gọi là tôm chà (Danh pháp khoa học:
Macro- brachium nipponensis) là một loài tôm nước ngọt trong họ Palaemonidae, chúng thuộc chi tôm càng nước ngọt (cùng tôm riu hay tép riu, tôm càng xanh). Chúng
là một loài phổ biến ở các con sông ở Việt Nam
- TÔM SÔNG MÓN quà thiên nhiên
+ Tôm có hình dáng tương tự như tôm càng xanh nhưng kích cỡ bé hơn, màu sắc cơ thể và
đôi càng thường
có màu vàng hoặc sẫm. Khi nhỏ, tôm càng sông và tôm riu cùng cỡ vẫn phân biệt được, vì tôm càng sông
cơ thể dài và chân bò phát triển hơn. Chúng thành thục và sinh sản sau 5 - 6 tháng, cơ thể dài 5 – 9 cm, trọng lượng 10 - 15 gam/con
(80 - 100 con/kg), con đực có 2 càng phát triển
và kích thước
lớn hơn con cái
+ Tôm phân bố hầu hết ở các ao hồ nước ngọt và nước
lợ có độ muối thấp. Tôm thường kiếm ăn ban đêm ở tầng đáy, thức ăn là nguyên
sinh động vật, giun, giáp xác nhỏ, ấu trùng,
côn trùng, mảnh vụn thức ăn, mùn bã hữu cơ. Khi kiếm mồi, chúng có tính tranh giành thức ăn cao và có thể ăn thịt
lẫn nhau khi đói
+ Khi nuôi, tôm càng sông lớn nhanh, ít bệnh tật; có thể thả giống
một lần thu hoạch quanh năm. Giá trị thực phẩm. Chúng là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Việt Nam, được
bán quanh năm ở các chợ nông thôn cũng như thành thị dưới dạng tôm tươi, tôm
khô. Thịt tôm mềm, thơm ngon, vị ngọt, tính lành và giàu canxi, có thể chế biến thành nhiều món ưa thích.